Hỗ trợ trực tuyến

Tiền đặt cọc khi xuất khẩu lao động không trả lại

Tiền đặt cọc khi xuất khẩu lao động không trả lại

Câu hỏi: Tôi bị công ty xuất khẩu lao động thu 3000$ tiền cọc không trả lại. Giờ tôi không biết làm thế làm có thể đòi lại được số tiền đó, hiện tôi đang rất hoang mang. Mong quý luật sư tư vấn và giúp đỡ tôi.

Trả lời: Trong trường hợp giữa bạn và công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản không thực hiện giao kết, thì hậu quả pháp lý mà bạn buộc phải gánh chịu quy định tại Điều 358 Bộ luật Dân sự như sau: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Tức là khoản tiền 3000$ nếu không có thỏa thuận/HĐ đặt cọc bạn sẽ không thể truy đòi được.

Trường hợp giữa  bạn và công ty xuất khẩu lao động có thỏa thuận đặt cọc mà 2 bên không thể tiến tới hợp đồng chính thức mà phía công ty xuất khẩu lao động không bồi hoàn lại số tiền đặt cọc theo như thỏa thuận đặt cọc thì bạn có thể khởi kiện đòi lại số tiền đặt cọc và đòi bồi thường. Nội dung của đơn khởi kiện được quy định rõ tại điều 164 Bộ luật Tố tụng dân sự (có thể tham khảo)

Tuy nhiên,  tùy theo quy định trong hợp đồng đặt cọc mà bạn có thể/không thể đòi lại được số tiền đặt cọc, bởi lẽ HĐ đặt cọc nếu do Bên nhận đặt cọc soạn thảo thì thường sẽ có rất nhiều bất lợi cho bên Đặt cọc. Bạn cần xem kỹ các điều khoản quy định về trường hợp không tiến tới được việc kí kết Hợp đồng chính thức thì “Khoản tiền đặt cọc” sẽ được 2 bên thỏa thuận xử lý như thế nào, quy định trong Thỏa thuận/Hợp đồng đặt cọc chính là cơ sở pháp lý quan trọng để đòi lại số tiền của mình.

Trên đây là những thông tin mà Oceanlaw cung cấp cho bạn, để hiểu hơn về vấn đề và xử lý vấn đề nhanh chóng hơn bạn hãy liên hệ tới Oceanlaw để được tư vấn và giải đáp.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.