Hỗ trợ trực tuyến

Vấn đề an toàn thực phẩm tại Việt Nam

An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là trong dịp Tết. Và không phải ai cũng biết cách lựa chọn các thực phẩm tươi mới. Sau đây là các phương pháp giúp những bà nội trợ chọn lựa được  thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình mình trong dịp Tết.

1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc an toàn thực phẩm là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong các bước chế biến cần được tiến hành để tránh các nguy cơ sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần giải quyết liên quan tới việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của khách hàng.

2. Tình hình chung về vệ sinh an toàn thực phẩm tại việt nam.

– Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.
– Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và vệ sinh an toàn thực phẩm, và biện pháp về quản lý giáo dục như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy thế các bệnh do kém chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm và thức ăn tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.
– Trong các năm gần đây, việc sử dụng một vài chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến, tràn lan, không đúng liều lượng và danh mục cho phép. Những loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn thí dụ như thịt quay, giò chả, ô mai gây mất an toàn thực phẩm.
– Nhiều loại thịt kinh doanh trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và không theo đúng thành phần nguyên liệu và quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
– Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm. Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn đến một vài vụ ngộ độc thực phẩm.
– Những bệnh do thực phẩm gây ra không những là một số bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa một số chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
– Một vài cấp ngành liên quan cần có biện pháp kiểm tra, rà soát chặt chẽ hơn nữa một số cơ sở sản xuất kinh doanh để hạn chế một số mối nguy, bảo vệ người tiêu dùng trước một vài nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Công bố chất lượng thực phẩm

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Contact Me on Zalo
0904 445 449