Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Ngày 04/2/2016, sau hơn 5 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức đã được ký kết. Là 1 trong số 12 quốc gia tham gia TPP, Việt Nam bắt đầu quá trình phê chuẩn trong nước và có hai năm để hoàn thành trước khi hiệp định chính thức có hiệu lực. Trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, để phù hợp với những cam kết trong TPP, Việt Nam sẽ có thay đổi lớn trong thời gian sắp tới, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới Nhãn hiệu, Sáng chế, Bản quyền, nhập khẩu song song và thực thi quyền Sở hữu trí tuệ. Điều đó sẽ tác động lớn tới hoạt động kinh doanh của các Doanh nghiệp ở Việt Nam.
Hiệp định thương mại xuyên thái bình dương TPP chính là hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. các thành viên của TPP bao gồm trong đó có Việt Nam.

Bảo hộ nhãn hiệu trong TPP

Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ những loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa những thành viên. Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa những nước này, như sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, an toàn lao động…
Một số thông tin quan trọng trong bảo hộ nhãn hiệu của Hiệp định TPP liên quan tới vấn đề nhãn hiệu:
– Hiệp định quy định các quốc gia thành viên bảo hộ cả nhãn hiệu âm thanh và nỗ lực để bảo hộ nhãn hiệu về mùi, hiện tại Việt Nam mới có cơ chế bảo hộ nhãn hiệu bằng dấu hiệu nhìn thấy được, mùi vị và âm thanh chúng ta chưa có những cơ chế bảo hộ.
– Các quốc gia thành viên phải thành lập hệ thống thông tin điện tử bao gồm dữ dữ liệu trực tuyến có thể truy cập được, hệ thống cơ sở dữ liệu gồm có đơn đăng ký nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ.
– Hiệp định TPP quy định về hợp đồng li-xăng nhãn hiệu vẫn có hiệu lực dù không phải đăng ký, dùng nhãn hiệu của bên nhận li-xăng cũng được coi là chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng.
– Hiệp định TPP có các quy định nếu tên miền (domain name) có gắn đuôi quốc gia mà trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu đã được bảo hộ thì quốc gia thành viên cần phải có một cơ chế giải quyết tranh chấp dựa theo quy định.
– Hiệp định TPP yêu cầu những quốc gia phải có các chế tài đối với việc sử dụng những tên quốc gia trong thương mại với mục tiêu gây nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

Hiện nay, Việt Nam đã có các quy định về giải quyết tranh chấp tên miền với các quy định ở các văn bản sau:

– Theo Điều 16. Xử lý tranh chấp tên miền trong Nghị định số 72/2013/NĐ ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về vấn đề quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
– Theo Điều 76. Hình thức giải quyết tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” của Luật Công nghệ thông tin.
– Theo Điều 16. Quản lý tên miền “.vn” của quá trình giải quyết tranh chấp của Thông tư số 24/2015/TT-BTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông  quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

>>> Tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.