Hỗ trợ trực tuyến

Tính khả thi của Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu Bún bò Huế

Tính khả thi của Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu Bún bò Huế. Dư luận đang có 2 luồng ý kiến về vấn đề quản lý và sử dụng nhãn hiệu bún bò Huế, bởi vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng các luật sư nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất. Mời độc giả đón đọc.

Câu hỏi: Tính khả thi trong Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu Bún bò Huế của UBND Thừa Thiên-Huế thế nào? Nếu khả thi thì hiệu quả của việc này ra sao?

Trả lời: Tính khả thi của Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu Bún Bò Huế của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế còn phụ thuộc vào thời gian mới có câu trả lời chính xác.

Dưới khía cạnh pháp lý và kinh tế, tôi cho rằng việc UBND tỉnh đăng ký và giao cho Hiệp hội du lịch tỉnh quản lý nhãn hiệu chứng nhận này là một hành động cần thiết.

Còn việc phát huy hiệu quả đến đâu thì cần rất nhiều sự nỗ lực của các cơ quan này.

Ví dụ như là để vận động những hộ kinh doanh cùng sử dụng nhãn hiệu chứng nhận và kiểm soát được chất lượng của sản phẩm và dịch vụ, từ đó tạo niềm tin cho người tiêu dùng, tin tưởng vào việc ăn món bún Huế thì là một điều tuyệt vời.

Và từ niềm tin của khách hàng, những thành viên sử dụng nhãn hiệu chứng nhận của UBND tỉnh mà có doanh thu tốt, lợi nhuận tốt thì điều đó là một thành công.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý rằng, hiện tại, nhiều sản phẩm và đặc sản của Việt Nam, sau khi được xác lập quyền sở hữu trí tuệ rồi, tuy nhiên, việc triển khai và thương mại hóa là một vấn đề rất yếu kém, người dân và người sử dụng những nhãn hiệu này hầu như chưa có được một hiệu quả đáng kể nào.

Câu hỏi: “Bún bò Huế” ở đây được hiểu là nhãn hiệu chứng nhận hay chỉ dẫn địa lý? Sự khác nhau giữa 2 phạm trù này?

Trả lời: Bún bò Huế ở đây được hiểu là nhãn hiệu chứng nhận, không được coi là chỉ dẫn địa lý.

Có sự khác nhau giữa nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý.

Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Còn chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

Câu hỏi: Những hộ đang kinh doanh bún bò huế thì bây giờ sẽ phải làm như thế nào? Họ có vi phạm luật không?

Trả lời: Các hộ kinh doanh bún bò Huế nếu qua tìm hiểu quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận thấy có được sự hỗ trợ tốt từ phái UBND, có tiềm năng tăng doanh thu cũng như lợi nhuận thì có thể liên hệ với chủ sở hữu để có thể được sử dụng logo và chữ bún bò Huế vào sản phẩm và dịch vụ của chính mình.

Còn nếu không thì họ vẫn có thể dùng chữ Bún Bò Huế bình thường, miễn là không dùng logo của UBND tỉnh.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.