Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

0

Người nước ngoài hay Việt kiều muốn làm việc lâu dài tại những doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam thì nên có kế hoạch làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài với thời hạn thẻ từ 1 tới 3 năm. Tuy nhiên, với những quy định, thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước không phải ai cũng nắm bắt được. Chính vì thế bạn hãy liên hệ tới các dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài để được hỗ trợ tốt nhất, bởi đây được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp rút ngắn thời gian xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

 Đối tượng được làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  • Người nước ngoài là thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế trực thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ ở Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, những người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ký hiệu NG3 (NG3 – Cấp cho những thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, các cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, những cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, các con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo trong nhiệm kỳ).
  • Những người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT sẽ được xét cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có ký hiệu tương tự những ký hiệu thị thực Tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 đã qui định những loại ký hiệu mới và thời hạn của mỗi loại ký hiệu thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Trong đó ý nghĩa của những ký hiệu thị thực được hiểu như sau:

  • LV1 – Là cấp cho người vào làm việc với những cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TAND tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • LV2 – Là cấp cho người vào làm việc với những tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
  • ĐT – Là cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.
  • NN1 – Là cấp cho những người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
  • NN2 – Cấp cho những người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của các thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.
  • NN3 – Cấp cho những người vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, các chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.
  • TT – Cấp cho những người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc những người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

  • Hộ chiếu của người nước ngoài hoặc Việt kiều phải còn hạn sử dụng tối thiểu là 1 năm.
  • Đối với những trường hợp có giấy phép lao động thì giấy phép lao động của người nước ngoài hoặc Việt kiều còn thời hạn 01 năm kể từ thời điểm dự định xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài .
  • Đối với các nhà đầu tư thì phải có văn bản tài liệu chứng minh người nước ngoài đã góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (Như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư,….)
  • Những người nước ngoài này phải có thời hạn tạm trú nhất định tại Việt Nam. Trong một vài trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quy định là đã đăng ký tạm trú tại Việt Nam từ 1 năm trở lên.

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ đối với những người lao động nước ngoài đã được cấp Giấy phép lao động:

thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay một số giấy tờ có giá trị tương đương khác;
  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;
  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký thuế;
  • Bản sao của giấy phép lao động có thời hạn 1 năm trở lên;
  • 04 ảnh 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ 2tai, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng;
  • 01 bản chụp của hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (gửi kèm theo bản chính để đối chiếu);
  • Bản sao của giấy xác nhận tạm trú do công an phường xác nhận.

Hồ sơ đối với những người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp Giấy phép lao động:

  • Bản sao của giấy chứng nhận đầu tư hoặc những giấy tờ có giá trị tương đương khác;
  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;
  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký thuế;
  • Bản sao của giấy tờ chứng minh không thuộc diện cấp Giấy phép lao động;
  • 04 ảnh 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ 2tai, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng;
  • 01 bản chụp của hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (gửi kèm với bản chính để đối chiếu);
  • Bản sao của giấy xác nhận tạm trú do công an phường xác nhận.

Hồ sơ đối với thân nhân đi cùng những người lao động nước ngoài: ngoài những giấy tờ của người lao động nước ngoài thì thân nhân đi cùng cần cung cấp một số giấy tờ sau:

  •     04 ảnh 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ 2 tai, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng;
  •     01 bản chụp của hộ chiếu, thị thực còn giá trị, phiếu xuất nhập cảnh (gửi kèm với bản chính để đối chiếu);
  •     Bản sao của giấy xác nhận tạm trú do công an phường xác nhận.
  •     Bản sao của giấy tờ chứng minh mục đích xin xác nhận tạm trú: tùy vào từng trường hợp cụ thể phải cung cấp Bản sao công chứng của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy khai sinh; Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình,…

Giải quyết thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài như sau:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hay cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;
  • Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp gửi hồ sơ đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp người nước ngoài được cấp thị thực với ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 đã qui định những loại ký hiệu mới và thời hạn của mỗi loại ký hiệu thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hay nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;
  • Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hay cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt nam .

Lưu ý khi làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  • Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giá trị tương đương và thay thế cho visa. Những người được cấp thẻ tạm trú có thể xuất nhập cảnh nhiều lần với thời hạn của thẻ là 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm.
  • Những người có hộ chiếu còn thời hạn dưới 1 năm và người chưa nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không được cấp thẻ tạm trú.
  • Trường hợp bị mất thẻ tạm trú, quý khách hàng cần chuẩn bị thủ tục như cấp mới  và nộp kèm 1 đơn cớ mất hay văn bản báo mất của cơ quan tổ chức bảo lãnh.
  • Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thể thay đổi theo yêu cầu của cơ quan nhà nước Việt Nam trong từng thời điểm.

Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài của Oceanlaw

Công ty luật Oceanlaw hiểu được những khó khăn của quý khách hàng khi phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và giải quyết thủ tục làm thẻ tạm trú cho người người ngoài vào Việt Nam, Oceanlaw cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài uy tín, nhanh gọn với chi phí rẻ nhất.

  • Tư vấn những khó khăn của khách hàng về những quy định của pháp luật về thẻ tạm trú cho người nước ngoài;
  • Tư vấn một số điều kiện để người lao động nước ngoài được cấp thẻ tạm trú;
  • Hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài;
  • Dịch, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự một số tài liệu sử dụng cho việc xin cấp thẻ tạm trú;
  • Hoàn thiện những giấy tờ xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam cho khách hàng;
  • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Ngoài các nội dung trên, Luật Oceanlaw còn hỗ trợ khách hàng tư vấn những quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài: tư vấn những thủ tục cấp giấy phép lao động; tư vấn thủ tục xác nhận người lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động, tu vấn thủ tục xin visa tại Việt Nam

Trên đây là những tư vấn sơ bộ về dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài của Oceanlaw, nếu có bất khì khó khăn hay thắc mắc gì bạn hãy gọi tới Oceanlaw để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181