Hỗ trợ trực tuyến

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu âm thanh tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu âm thanh tại Việt Nam

Đa phần những hiệp ước quốc tế hiện nay liên quan tới sở hữu trí tuệ đều có định nghĩa về nhãn hiệu bao gồm cả những dấu hiệu âm thanh hoặc ít nhất không loại trừ loại nhãn hiệu này khỏi sự bảo hộ. Vì sự phát triển nhanh chóng của loại nhãn hiệu này nên ngoài Hoa Kỳ, các nước như Anh, Đức, Ý, New Zealand, Nhật Bản và một số nước khác trong đó có Việt Nam đã nhanh chóng đưa vào luật nhãn hiệu của mình quy định về đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu âm thanh.

Đăng ký nhãn hiệu âm thanh

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
– Là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, những từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp một só yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
– Có khả năng phân biệt loại hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của những chủ thể khác
Vì vậy, nếu dấu hiệu là âm thanh thì các doanh nghiệp bạn không thể bảo hộ là nhãn hiệu được chính vì nó không là dấu hiệu có thể nhìn thấy được.
Sắp tới đây, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP được các nước thành viên phê chuẩn và có hiệu lực, quy định và thực tiễn áp dụng luật pháp về sở hữu trí tuệ của Việt Nam sẽ phải có bổ sung, sửa đổi để phù hợp với các quy định và cam kết TPP. Liên quan đến lĩnh vực nhãn hiệu, ngoài các nhãn hiệu truyền thống , TPP quy định nước thành viên trong đó có Việt Nam phải “ bảo hộ nhãn hiệu âm thanh và nỗ lực để bảo hộ nhãn hiệu mùi”.
Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được, trong khi đó nhãn hiệu âm thanh là những loại nhãn hiệu không nhìn thấy, khi âm thanh được sử dụng để thực hiện chức năng phân biệt nguồn gốc của thương mại của sản phẩm hay dịch vụ. Âm thanh có thể là các tiếng chuông, tiếng cồng đặc biệt, 1 giai điệu hay tập hợp một số nốt nhạc… Đa phần những hiệp ước quốc tế hiện nay liên quan đến sở hữu trí tuệ đều có định nghĩa về nhãn hiệu cả dấu hiệu âm thanh hoặc ít nhất không loại trừ loại nhãn hiệu đó khỏi sự bảo hộ. Do sự phát triển nhanh chóng của những loại nhãn hiệu này nên ngoài Hoa Kỳ, các nước như Anh, Đức, Ý, New Zealand, Nhật Bản và một số nước khác đã nhanh chóng đưa vào luật nhãn hiệu của mình quy định về đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu âm thanh.
Nhãn hiệu âm thanh phải có khả năng phân biệt, nghĩa là âm thanh đó phải có khả năng phân biệt  hàng hoá hoặc dịch vụ của 1 doanh nghiệp này với các doanh nghiệp khác. Để xác định yêu cầu này, 1 nhãn hiệu âm thanh xin đăng ký cũng phải được xem xét cả về khả năng phân biệt tự thân cũng như khả năng phân biệt tương đối so với những nhãn hiệu âm thanh hoặc các quyền sở hữu trí tuệ có trước.
Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu âm thanh quý khách hãy liên hệ tới Luật Oceanlaw để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp.
>>> Thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao bì
>>> Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu liên kết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.