Hỗ trợ trực tuyến

Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với những cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Dù vậy, quy định về vấn đề này thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết được. Vì thế, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về điều này nhé.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là như thế nào?

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu theo nghĩa hẹp là công việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây nên. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một vài thói quen, thao tác trong khâu chế biến phải được tiến hành để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ các vấn đề cần phải xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của người dùng.

Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dựa vào Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6/2010 Quốc hội ban hành: Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm;
– Dựa trên Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
– Căn cứ vào Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9 tháng 4/2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi một số cơ quan chức năng khác nhau tùy theo mỗi loại sản phẩm khác nhau. Vậy, làm gì để biết được sản phẩm của bạn sẽ do cơ quan nào cấp giấy chứng nhận?
a. Do Sở Công Thương cấp
Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với một vài sản phẩm như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột….
b. Do Sở Nông Nghiệp cấp
Đối với một số sản phẩm nông nghiệp ví dụ như: Ngũ cốc, thịt, thủy sản, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, chè, cà phê…và những loại nông sản khác… sẽ do Sở Nông Nghiệp cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho một số doanh nghiệp kinh doanh một số mặt hàng này.
c. Do Sở Y Tế cấp
Khi doanh nghiệp đã đủ điều kiện, Sở Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận vsattp áp dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm: Nước uống tinh khiết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn, suất ăn công nghiệp…
d. Do Cục vsattp – Bộ Y Tế cấp
Đối với các sản phẩm nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm nguy cơ cao… sẽ do cục vsattp – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận khi đã đạt yêu cầu.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Contact Me on Zalo
0904 445 449