Hỗ trợ trực tuyến

Quy định về tội cưỡng dâm theo Bộ luật hình sự mới nhất

Quy định về tội cưỡng dâm theo Bộ luật hình sự mới nhất được quy định rất rõ ràng như vẫn có những người nói rằng theo luật hình sự mới có quy định không giao cấu mà chỉ “vui vẻ ở chỗ khác” cũng phạm tội cưỡng dâm. Để phân tích vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

“Tội cưỡng dâm” đã được quy định tại Điều 113, Bộ luật hình sự năm 1999 và sửa đổi, bổ sung năm 2009. Căn cứ theo đó, “Người nào dùng các thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì sẽ bị phạt tù từ sáu tháng tới năm năm.”.

Tuy nhiên việc quan hệ tình dục hiện nay không chỉ có giao cấu mà diễn ra rất đa dạng. Bởi thế quy định nêu trên đã bỏ lọt tội phạm, không đáp ứng yêu cầu tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Do đó Điều 143, Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực thi hành từ 1.7.2016) quy định về “Tội cưỡng dâm” đã có những thay đổi, theo hướng tăng nặng hình phạt; bổ sung thêm hành vi phạm tội và hình phạt đối với với một số trường hợp. Cụ thể:

Hành vi phạm tội về cơ bản vẫn như quy định cũ, nhưng được bổ sung thêm “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác”. Như vậy cho dù người phạm tội không thực hiện hành vi giao cấu nhưng nếu dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì cũng cấu thành “Tội cưỡng dâm”

Bên cạnh đó còn bổ sung thêm 2 trường hợp phạm tội bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm, đó là: phạm tội cưỡng dâm mà gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

Tăng mức độ phạt tối thiểu (trước đây là mức phạt tối thiểu là tù 7 năm nay nâng lên tối thiểu là tù 10 năm) đối với 3 trường hợp phạm tội như sau: phạm tội cưỡng dâm mà gây thương tích hay gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn còn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát. Đồng thời bổ sung thêm một trường hợp phạm tội cưỡng dâm bị phạt tù từ từ 10 năm đến 18 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

Để biết thêm những thông tin về vấn đề này quý khách hãy liên hệ tới Hotline của chúng tôi để được tư vấn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.