Hỗ trợ trực tuyến

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Đã từ lâu, thuật ngữ “nhãn hiệu hàng hoá” vẫn còn được sử dụng nhằm mục đích phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại của những nhà sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhưng, trong những năm gần đây, bên cạnh thuật ngữ “nhãn hiệu hàng hoá”, thuật ngữ “thương hiệu” được sử dụng rộng rãi nhằm mục đích phân biệt này. Hiện tại, ở nước ta, đang có nhiều cách hiểu khác nhau về 2 hai thuật ngữ này và cũng không ít người khá lúng túng khi sử dụng chúng. Bởi thế, việc làm rõ các thuật ngữ nhãn hiệu và thương hiệu để trên cơ sở đó sử dụng chính xác từng thuật ngữ là cần thiết.

Nhãn hiệu là dấu hiệu được sử dụng phân biệt hàng hóa, dịch vụ (nhãn hiệu hàng hóa) cùng loại của những cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là chính các từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng 1 hay nhiều màu sắc. Nhãn hiệu được xem là một loại tài sản vô hình của người hoặc công ty thực hiện hay sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu được luật pháp bảo hộ.
Thương hiệu hiểu một cách đơn giản, là 1 cái tên gắn với 1 sản phẩm hoặc một nhà sản xuất. Thương hiệu gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất và thường được uỷ quyền cho người đại diện thương mại chính thức.
Sự khác biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu
– Nếu chỉ xét đơn thuần tới khía cạnh vật chất, nghĩa là nhìn nhận dựa vào tên gọi, thì nhãn hiệu hàng hóa và thương hiệu rất khó phân biệt, nếu không muốn nói là một thứ. Tất nhiên, ở đây cũng có thể tìm ra được khác biệt, đó là khi nói tới thương hiệu người ta thường nói đến cả khẩu hiệu, nhạc hiệu mà điều đó gần như không được đề cập trong nhãn hiệu hàng hóa. Thí dụ, chúng ta có thể chỉ nghe nói đến câu “Nâng niu bàn chân Việt” là đã nghĩ ngay đến Biti’s.
– Cũng có thể phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu hàng hóa trên khía cạnh cụ thể như sau:
+ Nói đến thương hiệu không chỉ là nhắc tới các dấu hiệu như trong nhãn hiệu hàng hóa mà quan trọng hơn là nhắc tới hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Nó thật sự trừu tượng và vì vậy đã có người gọi thương hiệu là phần hồn còn nhãn hiệu sản phẩm là phần xác.
+ Nhãn hiệu được tạo ra chỉ trong thời gian đôi khi là khá ngắn, trong khi để tạo dựng được một thương hiệu (tạo dựng hình ảnh về hàng hóa, dịch vụ trong tâm trí người tiêu dùng) đôi khi là cả cuộc đời của doanh nhân.
+ Thương hiệu sẽ tồn tại mãi theo thời gian nhưng nhãn hiệu hàng hóa thì chỉ có giá trị pháp lý với thời gian nhất định (thời hạn bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa 10 năm và có thể được kéo dài bằng việc gia hạn).
+ Nhãn hiệu hàng hóa được các cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận và bảo hộ còn thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận./.
>>> Tư vấn thủ tục đăng ký logo độc quyền tại Việt Nam
>>> Đăng ký thương hiệu ở đâu?

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.