Hỗ trợ trực tuyến

Những lưu ý khi lập website bán hàng online

Hiện nay hình thức kinh doanh và bán hàng online đang diễn ra sôi động, bởi vậy mà người người bán , nhà nhà bán nhưng lại không biết rõ về những thủ tục pháp lý liên quan tới hình thức kinh doanh này. Mời quý độc giả đón đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin.

Trả lời: Vấn đề lập trang website bán hàng online, có hai trường hợp như sau:

TH1: Việc bán hàng online thông qua các trang mạng xã hội thì không cần phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán vẫn được điều chỉnh theo các quy định pháp luật liên quan. Và theo quy định của Luật quản lý thuế 2006 (Luật quản lý thuế 2016 có hiệu lực vào ngày 1/7/2016), nếu các trang mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì người bán hàng cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế.

TH2: Việc bán hàng thông qua website thì theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử, tại khoản 2 Điều 35 quy định các hình thức hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử gồm:

“1) Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa dịch vụ;

2) Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; 3)Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ”.

Như vậy, việc bán hàng online sẽ thuộc hình thức tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 47/2014/TT-BTC khi thiết lập website thương mại điện tử để bán hàng bạn phải thông báo với Bộ Công thương, theo các bước sau:

– Bước 1: truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử (www.online.gov.vn.)

– Bước 2: đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:Tên bạn; mã số thuế cá nhân của cá nhân; Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động; Địa chỉ thường trú của cá nhân; Các thông tin liên hệ.

– Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, bạn sẽ nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

+ Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;

+ Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

– Bước 4: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.
– Bước 5: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, bạn sẽ nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

+ Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;

+ Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, bạn phải khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ thông báo đầy đủ, hợp lệ của thương nhân, tổ chức, cá nhân, Bộ Công Thương sẽ xác nhận thông báo cho bạn đồng thời gửi cho bạn ký một đoạn mã để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng, thể hiện thành biểu tượng đã thông báo qua địa chỉ thư điện tử đã đăng.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 37 NĐ 52/2013/NĐ-CP quy định trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử, cụ thể là: cung cấp đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của bên bán, mã số thuế cá nhân (nếu có) cho chủ sàn giao dịch thương mại điện tử; cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ; tuân thủ các quy định về quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ… cũng như việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo pháp luật hiện hành.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Contact Me on Zalo
0904 445 449