Hỗ trợ trực tuyến

Nhà chung cư bị cầm cố, thế chấp ai phải chịu trách nhiệm?

Thời gian qua, thị trường đang xôn xao với việc người dân Chung cư The Harmoma, hay là Chung cư Ruby Land (TP. HCM) không làm được sổ hồng và có nguy cơ mất nhà khi chủ đầu tư thế chấp dự án vay vốn ngân hàng và đứng trước nguy cơ bị ngân hàng siết nợ, hay việc cư dân Dự án Bảy Hiền Tower bị “mời” ra khỏi nhà của mình vì công trình chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư vẫn cho người mua nhà vào ở…

Rõ ràng, những rủi ro này đang khiến cho nhiều khách hàng lo lắng, ảnh hưởng xấu đến thị trường căn hộ nói chung. Để bảo vệ quyền lợi cho các khách hàng trong trường hợp này, trách nhiệm không chỉ đến từ phía chủ đầu tư, ngân hàng, mà còn cần phải kể tới nghĩa vụ của khách hàng và cơ quan chức năng. Để phân tích kĩ hơn vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm trong bài viết dưới đây.

Tôi hoàn toàn đồng tình

Thứ nhất, về phía người mua, bạn phải có trách nhiệm với đồng tiền mình bỏ ra. Vì vậy, cần tìm mọi cách để có được đầy đủ thông tin, đặc biệt là về tình trạng pháp lý của dự án, cũng như mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư, rồi hãy bỏ tiền ra mua. Trong hợp đồng mua bán, đảm bảo phải có quy định chủ đầu tư phải cam kết rằng đối tượng mua bán không đang bị thế chấp cho bất kỳ nghĩa vụ nào của chủ đầu tư.

Thứ 2, về phía cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt kiến nghị cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng các công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của các dự án mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây chính là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc mà các bạn kể ở trên.

Còn về trách nhiệm của chủ đầu tư và ngân hàng thì đã rõ như bạn nói. Tôi không bình luận gì thêm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.