Hướng dẫn thủ tục pháp lý để Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

0

Hướng dẫn thủ tục pháp lý để Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Tôi là Việt Kiều có quốc tịch Mỹ với Hộ chiếu Mỹ, và hiện đang sinh sống tại Mỹ. Tôi cũng có 1 hộ chiếu Việt Nam do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp. Tại Việt Nam, tôi vẫn còn bà con họ hàng và bạn bè, vì thế năm nào tôi cũng về Việt Nam chơi. Và mỗi lần như vậy, tôi đều phải ở khách sạn hay ở nhờ nhà bà con. Tôi nghe nói Luật của Việt Nam mới cho phép Việt Kiều chúng tôi được sở hữu nhà. Xin cho tôi hỏi:

  1. Tôi là người có 2 quốc tịch và có 2 tên khác nhau theo 2 hộ chiếu khác nhau. Vậy khi làm thủ tục giấy tờ có phải kê khai cả 2 tên không?
  2. Cho tôi biết tôi cần phải làm những gì để mua được một căn nhà tại Việt Nam? Và mất bao lâu thời gian?
  3. Tôi có cần nhờ đến Luật sư giúp đỡ không?

Trả lời:

Câu hỏi của Bác rất thú vị và cũng là những thắc mắc chung của nhiều kiều bào khi Luật Nhà ở năm 2014 chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015 với những quy định rất thông thoáng cho Việt Kiều về Việt Nam mua nhà.

Luật sư tư vấn cho Bác từng vấn đề Bác quan tâm như sau:

1.Vì Bác vẫn giữ quốc tịch Việt Nam nên theo Điều 5 Luật Quốc tịch của Nước CHXHCN Việt Nam năm 2008, Bác là công dân Việt Nam. Như vậy, các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ chỉ cần sử dụng tên Việt Nam của Bác trong hộ chiếu do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp mà không cần phải sử dụng tên nước ngoài. Bác cần tuân theo quy định sau đây của Nghị định số 99/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014 để chứng minh Bác thuộc đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam: a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì Hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

2.Những việc Bác cần phải làm gồm:

  • Trước tiên Bác cần đảm bảo Hộ chiếu do Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Mỹ cấp cho Bác phải còn giá trị và phải được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam
  • Thứ hai là Bác tìm một căn nhà mà bác ưng ý, kiểm tra kỹ và đảm bảo căn nhà đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở gắn liền với quyền sở hữu nhà ở. Bác thỏa thuận các điều kiện về việc thanh toán, giao nhận nhà và tiến hành thủ tục sang tên cho Bác.
  • Thứ ba, Bác và bên bán cùng nhau làm ký hợp đồng chuyển nhượng tại một phòng công chứng.
  • Thứ tư, hoặc Bác hoặc bên bán – tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên, sẽ nộp hồ sơ sang tên cho Bác ở Phòng Tài nguyên và Môi trường. Hồ sơ bắt buộc phải có Hợp đồng chuyển nhượng, bản chính Giấy chứng nhận mang tên chủ cũ, Hộ chiếu của Bác đáp ứng điều kiện mà Luật sư đã tư vấn như trên, Biên lai đã nộp thuế thu nhập cá nhân của bên bán, đã nộp lệ phí trước bạ của người mua. Thời gian để Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét hồ sơ và cấp cho Bác Giấy chứng nhận mới thông thường kéo dài từ 30 tới 45 ngày làm việc.

Theo Luật sư thì Bác cần có luật sư và người nhà hỗ trợ trong suốt thời gian Bác tìm kiếm nhà, thỏa thuận với người  bán cũng như tiến hành các thủ tục từ ký hợp đồng tới thủ tục sang tên Giấy chứng nhận cho Bác.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181