Hỗ trợ trực tuyến

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Khi những tài sản trí tuệ ngày càng có giá trị và trở nên rất quan trọng trong xu thế hội nhập sâu rộng như hiện nay thì rõ ràng việc đầu tư để tạo dựng, đăng ký, sử dụng, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ là điều cần thiết đối với bất kì tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp nào. Nếu như bí mật kinh doanh, tên thương mại, nhãn hiệu là những đối tượng mà quyền sở hữu công nghiệp được xác lập không cần phải đăng ký thì Kiểu dáng công nghiệp lại là đối tượng mà quyền sở hữu công nghiệp chỉ phát sinh trên cơ sở đăng ký bảo hộ. Do đó tổ chức, cá nhân có thể trực tiếp nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc uỷ quyền cho 1 Tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ đã được cấp chứng chỉ hành nghề để thực hiện những công việc có liên quan.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của từng sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hay sự kết hợp giữa các yếu tố đó, có tính mới đối với thế giới và sử dụng làm mẫu nhằm chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp .
Theo đó, kiểu dáng công nghiệp chính là hình dáng bên ngoài của mỗi sản phẩm, hình dáng bên ngoài đó phải mới đối với thế giới và có thể sử dụng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hay tiểu thủ công nghiệp.

 • Hình dáng bên ngoài của mỗi sản phẩm là phần bên ngoài của sản phẩm mà mắt thường có thể nhìn thấy được
 • Kiểu dáng công nghiệp được xem là mới đối với thế giới, nếu trước ngày nộp đơn hợp lệ hoặc ngày ưu tiên của đơn, kiểu dáng công nghiệp đó: Khác biệt cơ bản so với các kiểu dáng công nghiệp đã được mô tả trong những đơn nộp cho Cơ quan SHCN; khác biệt cơ bản với những kiểu dáng công nghiệp tương tự đã được công bố trong nguồn thông tin như nguồn thông tin liên quan tới bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở nước ngoài, những nguồn thông tin khác); chưa được bộc lộ công khai ở trong và ngoài nước đến mức căn cứ vào đó chuyên gia có trình độ trung bình trong lĩnh vực tương ứng có thể thực hiện được kiểu dáng công nghiệp đó.
 • Kiểu dáng công nghiệp được sử dụng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hay tiểu thủ công nghiệp, tức là có thể chế tạo hàng loạt bằng phương pháp công nghiệp hay tiểu thủ công nghiệp sản phẩm có hình dáng bên ngoài là Kiểu dáng công nghiệp.

>>> Dịch vụ tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Các đối tượng không được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm được tạo ra 1 cách dễ dàng đối với những chuyên gia có trình độ trung bình thuộc lĩnh vực tương ứng;
 • Hình dáng bên ngoài do đặc tính kỹ thuật bắt buộc phải có;
 • Hình dáng bên ngoài của những công trình xây dựng;
 • Hình dáng những sản phẩm chỉ có giá trị thẩm mỹ;

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần có những giấy tờ sau:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp;
 • Bộ ảnh chụp hay bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện đầy đủ những góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ
 • Viết bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;
 • Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, trong trường hợp kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu;
 • Giấy uỷ quyền (gửi lại khi nhận được các yêu cầu);
 • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (như Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận hay Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn; Hợp đồng giao việc hay Hợp đồng lao động);
 • Bản sao đơn đầu tiên hay tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên căn cứ theo Điều ước quốc tế ;

Để hiểu hơn về vấn đề đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hãng hãy liên hệ ngay tới văn phòng luật Oceanlaw để được tư vấn thêm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Contact Me on Zalo
0904 445 449