Hỗ trợ trực tuyến

Bị phạt tù vì “hối lộ tình dục”

Kể từ ngày 1-7, dù người phạm tội không thực hiện các hành vi giao cấu tuy nhiên nếu có “hành vi quan hệ tình dục khác mà không có sự đồng ý của nạn nhân” vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, lần đầu tiên việc hối lộ những lợi ích phi vật chất (ví dụ như “hối lộ tình dục”) cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo BLHS 2015.

Xử lý nghiêm đối tượng xâm hại tình dục trẻ em

Thực tiễn cho thấy, thời gian qua, trong các tội phạm về tình dục, cách thức giao cấu khá đa dạng. Bên cạnh đó, tình trạng ép buộc hoặc cưỡng bức quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính cũng diễn ra khá phổ biến. Do vậy, để đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục,  BLHS 2015 (từ điều 141-145) đã bổ sung trường hợp, đối tượng phạm các tội này không nhất thiết phải thực hiện hành vi giao cấu mà chỉ cần có “hành vi quan hệ tình dục khác mà không được sự đồng ý của nạn nhân”.

Bên cạnh đó, mặc dù hiện đã có quy định về tội dâm ô đối với trẻ em, song BLHS 2015 vẫn bổ sung thêm tội  “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”. Bởi, từ trước đến nay, hành vi dâm ô chỉ được coi là việc đụng chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể trẻ em hoặc buộc trẻ em đụng chạm vào những bộ phận nhạy cảm của người phạm tội. Tuy nhiên, vừa qua đã xảy ra một số trường hợp khác như người phạm tội ép buộc trẻ em phải xem những hình ảnh khiêu dâm, biểu diễn các hành vi khiêu dâm, đóng phim khiêu dâm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. Do vậy, việc bổ sung thêm tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm là rất cần thiết nhằm xử lý nghiêm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em hiện nay.

“Đổi tình lấy chức” cũng là hối lộ

“Hối lộ tình dục” được hiểu là người đưa hối lộ dùng tình dục để hối lộ cho người có chức vụ, quyền hạn để yêu cầu người đó thực hiện hoặc không thực hiện một việc gì đó vì lợi ích của mình

Với quy định trên, hình thức của hối lộ chỉ có thể là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác. Điều này không phù hợp với Công ước quốc tế chống tham nhũng của Liên hợp quốc. Do đó, ngoài lợi ích vật chất, BLHS 2015 đã kịp thời bổ sung hành vi đưa, nhận hoặc môi giới hối lộ “lợi ích phi vật chất” trong các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ. Khoản 1 Điều 354 tội nhận hối lộ quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì bị phạt tù 2-7 năm: Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;  Lợi ích phi vật chất.

Mặc dù vậy, theo luật sư Nguyễn Thị Thu, việc xử lý đối với hành vi hối lộ lợi ích phi vật chất, ví dụ như “hối lộ tình dục” là điều không đơn giản. Bởi, thông thường, khi nói đến hối lộ thì người ta thường căn cứ vào giá trị vật chất để xem xét mức hình phạt tương ứng. Còn trong trường hợp “hối lộ tình dục”, việc chứng minh  hành vi phạm tội đã khó, việc định giá “tài sản” hối lộ còn khó hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, hiện trong hệ thống pháp luật Việt Nam, khái niệm “hối lộ tình dục” chưa được đề cập.

“Hối lộ tình dục” được hiểu là người đưa hối lộ dùng tình dục để hối lộ cho người có chức vụ, quyền hạn để yêu cầu người đó thực hiện hoặc không thực hiện một việc gì đó vì lợi ích của mình. Song, nếu chỉ xử lý người đưa hối lộ mà không xem xét trách nhiệm pháp lý của người nhận hối lộ là không công bằng. Ngoài ra, hiện nay, “hối lộ tình dục” không chỉ diễn ra giữa những người khác giới mà còn ở cả đồng giới, song pháp luật vẫn chưa đề cập đến trường hợp này.

Có thể nói, việc một vài cá nhân quan hệ tình dục với người có chức có quyền để đạt được mục đích riêng diễn ra ngày càng nhiều. Do vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng này là vô cùng cần thiết. Để giúp quy định này sớm đi vào cuộc sống, cơ quan chức năng cần có sự nghiên cứu, ban hành những văn bản dưới luật để tạo cơ sở pháp lý, khoa học, đầy đủ, tránh tình trạng quy định thì tiến bộ song đến khi thực hiện lại rơi vào bế tắc!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.