Hỗ trợ trực tuyến

Bắt buộc phải dán nhãn năng lượng đối với xe 7 chỗ trở xuống

Quy định bắt đầu từ 1/12/2014, các loại ôtô từ 7 chỗ trở xuống bắt buộc phải dán nhãn năng lượng bên trong xe, trước khi được bàn giao đến tay người tiêu dùng.
Bộ Giao thông và Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư liên tịch về dán nhãn năng lượng với ôtô con loại từ 7 chỗ trở xuống được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.
Ôtô từ 7 chỗ trở xuống, trước khi xuất xưởng, bắt buộc phải dán nhãn năng lượng.

– Theo thông tư, nhãn năng lượng của xe là nhãn cung cấp thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe đã được kiểm tra, chứng nhận hoặc đăng ký tự công bố giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn xe tiết kiệm nhiên liệu.
– Tất cả kiểu loại xe trước khi dán nhãn năng lượng phải được thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu. Chứng nhận dán nhãn năng lượng của xe có thể thực hiện độc lập với chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
– Ngoài ra, thông tư này cũng khuyến khích các cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu thực hiện việc đăng ký kiểm tra, chứng nhận hoặc đăng ký tự công bố mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng đối với các loại ôtô không thuộc phạm vi điều chỉnh.
– Cơ quan quản lý chất lượng sẽ đưa ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu với cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh xe nếu vi phạm một trong các quy định: gian dối trong hồ sơ đăng ký kiểm tra, chứng nhận mức tiêu thụ nhiên liệu; bị đình chỉ dán nhãn năng lượng đến lần thứ 2 theo quy định.
– Để được cấp nhãn năng lượng, các cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu phải lập một bộ hồ sơ gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý chất lượng, gồm: bản đăng ký mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu loại xe theo mẫu quy định; Tài liệu chứng minh mức tiêu thụ nhiên liệu đăng ký tự công bố.
– Và trong thời gian 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan quản lý chất lượng xem xét, công bố trên trang thông tin điện tử về hồ sơ đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện dán nhãn năng lượng.
– Thông tư này có hiệu lực từ 1/1/2015.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Xin giấy phép con. Thiết kế Website bởi VietMoz.